Đèn LED là gì? Tại sao đèn LED lại được dùng phổ biến? Ưu điểm của đèn LED.

Led
Đèn LED là gì? Tại sao đèn LED lại được dùng phổ biến? Ưu điểm của đèn LED.
 1. Đèn LED là gì? Tại sao LED lại phát sáng được?
LED ( viết tắt của Light Emitting Diode), có nghĩa là đi-ốt phát quang. Bản chất LED là một đi ốt có khả năng phát sáng được cấu tạo từ một lớp bán dẫn loại P kết hợp với một lớp bán dẫn loại N. Vậy làm thế nào để LED có thể phát sáng? Hãy cùng xem ảnh. Thật ra xét về lý thuyết, để đèn LED phát sáng thì giải thích rất dài dòng và khó hiểu. Để dễ hiểu nhất thì chúng tôi sẽ trình bày thật đơn giản bằng hình ảnh trên. Các bạn hãy xem ảnh sẽ thấy kênh P mang các điện tích dương, cụ thể là các lỗ trống mang điện tích dương. Kênh N mang các điện tích âm. Khi dòng truyền từ kênh P (anot) sang kênh N (catot), lỗ trống được lấp đầy từ đó tạo ra bức xạ ánh sáng nhìn thấy được. Để hiểu kỹ hơn các bạn có thể tham khảo cách hoạt động của chuyển tiếp P – N. Vậy đèn LED tức là các loại sản phẩm chiếu sáng ứng dụng công nghệ LED.
 1. Tại sao ngày nay đèn LED lại được dùng phổ biến?
Trước thời kỳ phát triển đèn LED là giai đoạn đèn sợi đốt được dùng rộng rãi nhất. Sau đó đèn LED mới dần thay thế đèn sợi đốt. Sự thay thế này diễn ra đơn giản vì đèn LED có quá nhiều ưu điểm hơn so với đèn sợi đốt. Hãy cùng so sánh một chút nhé. Đầu tiên hãy so sánh về quang thông. Quang thông (lumen) là đại lượng trắc quang cho biết công suất bức xạ của chùm ánh sáng phát ra từ một nguồn phát sáng điểm. Đơn vị của quang thông trong các hệ đơn vị SI, CGS là lumen, kí hiệu lm. Một cách dễ hiểu, bóng đèn có quang thông (đơn vị là Lumen) càng cao, thì đèn càng sáng. Ngoài ra còn một thông số quan trọng là công suất (W), thể hiện lượng điện năng tiêu thụ. Như vậy một bóng đèn, mà Lumen càng cao, W càng thấp thì bóng đèn đó càng tiết kiệm năng lượng. Ta cùng so sánh 2 loại bóng đèn LED và đèn sợi đốt:
LumenĐèn sợi đốtĐèn LED
45040W4-5 W
80060W6-8 W
110075W9 – 13 W
1600100W16-20W
2600150W25-28W
Ở mức 450 lumen, đèn sợi tốt tiêu tốn đến 40W, trong khi đèn LED chỉ có 4 – 5W. Điều này đồng nghĩa về khả năng tiêu thụ điện, bạn dùng 1 đèn sợi đốt gần tương đương với 10 đèn LED với cùng một độ sáng. So sánh một số thông số khác của 2 loại đèn sợi đốt 60W và đèn led 6W:
Thông sốĐèn sợi đốt 60WĐèn LED 6W
Tuổi thọ trung bình1200 giờ30.000 giờ
Số KWh tiêu thụ 1 năm3285KWh329KWh
Chi phí7.000.000 vnđ700.000 vnđ
Độ bềnKém (thủy tinh dễ vỡ)Bền
Lượng CO2 thải ra  1 năm2000 kg/năm200kg/năm
  Các thông số đều chênh lệch rất nhiều cho đèn LED, vậy nên dần dần đèn LED được sử dụng rất phổ biến.
 1. Ưu điểm của đèn LED
 • Hiệu suất đèn LED rất cao:  Các loại đèn sợi đốt trung bình có hiệu suất khoảng 10 – 20 lm/w. Đèn huỳnh quang khoảng 40 – 50 lm/w. Và đèn LED khoảng 80 – 100 lm/w.
 • Thời gian bật tắt nhanh: Khi bật thì bóng đèn sáng ngay lập tức, không như đèn huỳnh quang phải tốn thời gian làm ấm.
 • Tuổi thọ cao: Trung bình 30.000 giờ, 3 năm rưỡi mới cần thay một bóng đèn nếu bạn bật liên tục 24/24, một con số trong mơ với các loại đèn truyền thống.
 • Bền: Đèn LED thường được làm từ các chất bán dẫn có độ bền cao, có khả năng chịu nắng, gió, bụi… mà không vấn đề gì. Cũng nhờ yếu tố này mà đèn LED rất được phổ biến.
 • Thiết kế nổi bật: Thiết kế đèn LED rất đa dạng, nhiều ngành nghề, từ trang trí đường phố, đến nhà hàng khách sạn.
 • Cực kỳ tiết kiệm điện: Như đã so sánh ở trên, đèn LED tiết kiệm gần 10 lần so với đèn sợi đốt.
 • Rất an toàn: Ánh sáng đèn LED rất đều, không gây mỏi mắt. Chất liệu khó cháy nổ, tránh các tai nạn.
 • Thân thiện với môi trường: Cấu tạo đèn LED không bao gồm các loại chất độc hại như cacbon, chì,..
 • Ánh sáng đa dạng: ánh sáng đèn LED gồm nhiều loại như trắng, vàng, trắng xanh….tùy chọn. Sự đa dạng này góp phần làm đèn LED được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực trang trí.
 • Không giảm nhiều độ sáng theo thời gian: Với đèn sợi đốt hay đèn huỳnh quang, theo thời gian độ sáng bóng đèn sẽ giảm rõ rệt. Còn với đèn LED thì vẫn dùng được trong nhiều năm.
 • Ít tỏa nhiệt, hoạt động tốt trong môi trường lạnh: Nhờ ưu điểm này mà đèn LED được dùng rộng rãi trong các phòng lạnh, kho đông lạnh…
Trên đây là một số thông tin cơ bản của đèn LED. Các bạn có thể tham khảo một số loại đèn LED tốt tại đây.

Điện Tử Bốn Phương © 2021

Cảm ơn bạn đã dành chút thời gian. Mời bạn cùng đóng góp và bình luận ngay bên dưới.
Bạn có mong muốn giao lưu, chia sẻ kiến thức cùng mọi người? Hãy đăng nhập và truy cập vào diễn đàn ngay.

Trả lời

Hoặc đăng nhập bằng: